6-ขั้นตอนการรักษายางรถยนยต์ให้สะอาดอยู่เสมอ

คุณอาจจะคิดว่าการทำความสะอาดยางรถยนต์ทั้งหลายของคุณคือเรื่องที่ต้องทำ ในกรณีที่คุณอยากให้มันดูเงาและใหม่เท่านั้น ซึ่งก็จริง แต่ก็ไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะการทำความสะอาดยางรถยนต์นั้น นอกจากช่วยให้มันดูสวยและเงาแล้ว ยังช่วยให้ยางมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น และวิ่งบนถนนอย่างปลอดภัยขึ้น การทำความสะอาดยางรถยนต์แบบง่ายๆแต่เป็นประจำ จึงสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษารถยนต์ของคุณไม่ให้สูงเกินไป และนี่คือคำแนะนำสั้นๆในการทำความสะอาดยางรถยนต์ของคุณ และอุปกรณ์ที่ต้องการ

1.เตรียมอุปกรณ์ต่างๆที่ต้องใช้ให้พร้อม

  1. นี่คือรายการสิ่งของต่างๆที่คุณต้องใช้ทำความสะอาดยางรถยนต์ของคุณ
  2. ถังน้ำขนาดใหญ่
  3. สายฉีดน้ำความดันสูง
  4. แปรงทำความสะอาดยาง
  5. ผ้าแห้งสะอาด
  6. แว๊กซ์ เคลือบเงา และผ้าเคลือบแว๊กซ์
  7. น้ำยาทายางและผ้า

2.เตรียมพื้นที่ในการทำความสะอาดให้พร้อม รวบรวมอุปกรณ์ต่างๆที่ต้องใช้ให้พร้อม และนำรถยนต์ของคุณมาจอดในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทดีและสะอาด เติมน้ำในถัง ตระเตรียมแปรงทั้งหมด ผ้าและน้ำยาที่ต้องใช้ให้พร้อม และควรอ่านคำแนะนำทั้งหมดเกี่ยวกับการใช้น้ำยาทำความสะอาดต่างๆอย่างละเอียดถี่ถ้วน ก่อนจะเริ่มลงมือ

3.เคลือบยางรถยนต์ของคุณ เริ่มต้นด้วยการเคลือบยางรถยนต์ของคุณด้วยน้ำยาทำความสะอาด แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้อยู่ตัว วิธีนี้จะช่วยทำลายคราบสกปรกสีน้ำตาลเข้มที่มักจะพบบนยางส่วนใหญ่ ซึ่งจริงๆแล้วมันคือฝุ่นเบรค หรือสิ่งสกปรกจากถนน เคลือบทิ้งไว้ 5-10 นาที เพื่อให้น้ำยาจับตัว ก่อนเริ่มการขัด

4.ขัดยางรถยนต์ของคุณ ถึงตอนนี้สิ่งสกปรกส่วนใหญ่หลุดออกมาแล้ว คุณจึงเริ่มขัดมันออกด้วยแปรงทำความสะอาดยางรถยนต์ โดยเริ่มขัดที่หน้ายางรถยนต์ก่อน แล้วค่อยขัดตามขอบ ยางรถยนต์ที่สะอาดช่วยให้น้ำยาทายางยึดเกาะกับยางรถยนต์ได้ดี และคงทนได้นานขึ้น

5.เช็ดและเคลือบยางรถยนต์ของคุณด้วยแว๊กซ์ หลังจากการขัดและล้างออกแล้ว เช็ดยางรถให้แห้งด้วยผ้าสะอาด คอยจนกว่าจะแห้งสนิท จึงค่อยลงแว๊กซ์เคลือบยางด้วยผ้าแบบลงเทียน ซึ่งการลงแว๊กซ์ให้ยางรถยนต์นี้ จะช่วยให้ยางยิ่งดูสะอาดและคงทานกว่าเดิม แล้วยังช่วยป้องกันยางรถยนต์จากการยึดเกาะของสิ่งสกปรกและโคลน แต่จงจำไว้ว่าต้องเช็ดยางรถยนต์ของคุณจนอย่าให้มีแว๊กซ์หลงเหลือ เพราะจะทำให้ยางสีตกหรือด่างและสร้างความเสียหายให้กับยางรถยนต์ของคุณได้

6.ทาน้ำยาทายางรถยนต์ น้ำยาทายางทั้งหลายเป็นสารละลายด้วยน้ำ ที่ช่วยปกป้องและให้ยางรถยนต์ของคุณดูเงาและใหม่เสมอ ทาน้ำยาชนิดนี้ 2-3 ชั้น (ส่วนมากบรรจุอยู่ในกระป๋องสเปรย์) ควรรอให้แต่ละชั้นแห้งก่อน จึงค่อยทาทับ แล้วเตรียมลงมือในขั้นตอนต่อไป

เท่ากับว่าตอนนี้คุณได้ทำความสะอาด ลงแว๊กซ์ และใช้น้ำยาเคลือบให้ยางรถยนต์ของคุณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะทำให้การทำความสะอาดครั้งต่อๆไปของคุณง่ายและรวดเร็วขึ้น เพราะยางรถยนต์ของคุณได้รับการปกป้องจากการยึดเกาะของฝุ่น จงจำไว้ว่าคุณควรทำความสะอาดยางรถยนต์ของคุณทุกๆ 1-2 เดือน โดยขึ้นอยู่กับว่าคุณขับรถยนต์ไปที่ไหน เพราะจะทำให้ยางรถยนต์ของคุณไม่เพียงแต่จะดูสะอาดสดใส แต่ยังคงทนยาวนานกว่าเก่าด้วย

กรุณาอ่านคำชี้แนะสั้นๆในการรักษายางรถยนต์ของคุณ ให้สะอาด ด้วย 6 ขั้นตอนแบบง่ายๆ