รถเสียทำอย่างไรดี

1. มีสติ ถือเป็นสิ่งแรกที่เราควรต้องทำ เมื่อเกิดเรื่องไม่คาดฝันระหว่างที่ขับรถอยู่นั้น อย่าตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ดังกล่าว พยายามประคองพวงมาลัยรถให้นิ่งที่สุด

2. จอดรถข้างทางเมื่อตั้งสติได้แล้ว ให้นำรถจอดเข้าข้างทาง ควรมองหาข้างทางที่สามารถจอดรถได้ เพราะหากรถเสียอยู่กลางถนน จะเป็นอันตรายแถมเกิดอุบัติเหตุได้

3. เปิดไฟฉุกเฉินควรเปิดไฟฉุกเฉินหรือวางเครื่องหมายเตือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลากลางคืน เพราะเป็นการให้สัญญาณว่ามีรถเสียอยู่ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ อีกทั้งยังเป็นจุดสังเกตสำหรับผู้ที่มาช่วยเหลืออีกด้วย

4. โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือโดยจะต้องระบุจุดเกิดเหตุรถเสียอย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้ที่จะมาช่วยเหลือได้ทราบ หรืออาจโทร.หาเบอร์ฉุกเฉินอื่นๆ เช่น 191 ตำรวจ, 1193 ตำรวจทางหลวง หรือศูนย์บริการโตโยต้าที่ใกล้ที่สุด

5. เรียกประกันรถยนต์เมื่อรถของคุณมีประกันรถยนต์ กับบริษัทที่มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน สามารถโทรขอรับความช่วยเหลือได้ โดยคุณจะต้องระบุตำแหน่งให้อย่างชัดเจน

สิ่งสำคัญก่อนขับรถเดินทางไปท่องเที่ยวคือ อย่าลืมตรวจสอบสภาพรถให้พร้อม และคนขับก็ต้องเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมเช่นกัน ต้องขับรถด้วยความไม่ประมาท เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นกับเราบ้างในระหว่างเดินทางขับรถไป